Xenforo một lựa chọn mới hoàn hảo cho việc xây dựng forum

Author: Linh Bui | Posted in Đánh giá No comments

XenForo-Logo-rv

Cũng không có gì xa lạ, một thời rộ và đình đám VBB thì trong thời gian hiện tại lại là xenforo. Mỗi người một lựa chọn mỗi người một lý do nhưng có lẽ đối với tôi thì hiện tại lựa chọn Xenforo là hợp lý nhất.

Tại sao lại là xenforo?
Rất đơn giản xenforo đáp ứng đầy đủ những tính năng cần thiết khi xây dựng một forum, kho ứng dụng nhiều, cộng đồng Việt Nam mạnh đặc biệt nó kế thừa hết những cái tinh túy của những thế hệ trước: IPB, VBB và có hướng phát triển sáng tạo hơn nhiều. (chém theo cách của một thằng không chuyên).

Lịch sử phát triển của nó chắc bạn đã tìm hiểu ở phần mã nguồn bản quyền tôi có đề cập: hai trong số những người đầu tiên viết lên vBB là Kier Darby và Mike Sullivan rời khỏi IB để thành lập Xenforo Ltd nhằm mục đính phát triển một mã nguồn mới. Vậy chẳng có lý do gì là tại sao Xenforo ra đời sau mà lại là lựa chọn của nhiều người đến thế chí ít nó cũng khắc phục được nhiều hạn chế của đàn anh VBB của nó là: Nhẹ, tốn ít băng thông.

Xenforo có thể làm được forum cộng đồng lớn không?
Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé hãy soi chính ngay luôn thằng tinhte.vn là bạn đã đủ hiểu nó có thể đáp ứng được không? bảo mật tốt không? tính năng phù hợp không? OK và còn nhiều forum khác lớn sử dụng mã nguồn này: joomlaviet.vn,…

Tại sao bạn lại chuyển từ vBulletin sang Xenforo?

Việc lựa chọn sử dụng mã nguồn nào để phát triển diễn đàn quả thực là một việc không hề dễ dàng, nhưng việc lựa chọn chuyển đổi từ mã nguồn này sang mã nguồn khác lại càng khó hơn. Để thực hiện việc chuyển đổi đó bạn phải đắn đo suy nghĩ, so sánh các tính năng của mã nguồn có phù hợp với yêu cầu phát triển diễn đàn của bạn hay không. Ngoài ra mã nguồn đó phải mất phí (mua license) hay miễn phí cũng là một điều chúng ta quan tâm.

Khi nói về mã nguồn làm diễn đàn, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vBulletin (trả phí) hay phpBB (miễn phí). Còn nhớ cách đây khoảng 7 – 8 năm khi mới bắt đầu tập tọe làm web, forum rồi biết đến phpBB và vBB, cảm giác lúc đó sao thấy mình siêu thế làm forum với đủ các chức năng này nọ. Hồi đó mình cũng làm được mấy cài forum cũng kha khá (bạn nào quen mình chắc cũng biết). Được 1 – 2 năm thì phong trào làm diễn đàn của các bạn lên cao, nhà nhà làm forum, người người làm forum mà chẳng biết mục đích là gì. Các diễn đàn hoạt động không có mục đích sau đó cũng dần dần chết đi. Cho đến nay diễn đàn nào còn duy trì thì nó là một kho dữ liệu khổng lồ với số lượng bài viết, thành viên cực lớn. Ví dụ như tinhte.vn, gsm.vn, 360kpop.vn, muare.vn …. (hồi đó họ đều sử dụng vBulletin cho diễn đàn của họ). Nhưng tại sao gần đây họ lại chuyển sang sử dụng Xenforo, một mã nguồn còn rất mới mẻ. Thậm chí một diễn đàn SEO lớn nhất thế giới là Digital Point cũng chuyển sang Xenforo. Mà việc chuyển đổi 1 lượng dữ liệu lớn như vậy không hề dễ dàng. Qua đó chúng ta có thể thấy sức hút vô cùng lớn của Xenforo với các webmaster, Xenforo đã để lại một ấn tượng khá tốt trong tâm trí các webmaster. Vậy tại sao Xenforo lại thu hút chúng ta như vậy, tại sao tôi/ bạn lại chọn Xenforo làm mã nguồn cho diễn đàn của mình, sau đây là các lý do mà mình nhận thấy sau quá trình sử dụng Xenforo:

 • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm (SEO Friendly).
 • Dễ dàng cài đặt addons/styles.
 • Cộng nghệ hiện đại và mang một phong cách rất chuyên nghiệp.
 • Nhanh, Nhẹ và tương tác với người dùng (cả end-user và người quản lý) rất tốt, rất thân thiện.
 • Tích hợp sẵn mạng xã hội (Facebook, Twitter, Google +).
 • Dễ dàng chỉnh sửa styles.
 • Có kho tài nguyên (resources) khá phong phú và được phân loại rõ ràng.
 • Có hệ thống thông báo (alert) giống Facebook.
 • Khả năng bảo mật cao (không thể upload shell qua admin).
 • Giá bản quyền phần mềm khá rẻ (gần bằng 1/2 so với vBulletin).
 • Tích hợp sẵn tính tăng nâng cấp thành viên (subcription / user upgrades).

Trên đây là danh sách các lý do mình chọn Xenforo mà không chọn vBulletin hay các mã nguồn làm forum khác.

Đặc biệt về khả năng SEO xuất sắc của Xenforo, theo mình nó là phần mềm diễn đàn thân thiện với bộ máy tìm kiếm nhất trong các mã nguồn mà mình đã sử dụng.

Bên cạnh khả năng SEO, Xenforo còn mang lại khả năng tùy biến rất cao cho người quản trị. Quản trị viên có thể thêm và chỉnh sửa style của diễn đàn (css/html/js) ở ngay panel quản lý (AdminCP). Xenforo còn cung cấp cho quản trị viên 1 hệ thống helper để nâng cao tính tùy biến trong giao diện diễn đàn đồng thời tăng tính bảo mật cho hệ thống (không cho phép sử dụng code PHP trong style như vBulletin).

Ngoài ra, Xenforo còn xây dựng một kho tài nguyên (có thể gọi nó là 1 App Store) do người dùng đăng tải và chia sẻ / bán. Nó có gần như mọi thứ mà bạn cần cho diễn đàn của mình từ styles, addons, tools, template modifications ….

Một tính năng khá hay khác mà mình thấy ở Xenforo đó là tính năng nâng cấp thành viên (user upgrades). Điều này có thể được hiểu là thành viên thường có thể trả phí để được nâng cấp lên thành viên VIP để có 1 số quyền đặc biệt. Qua đó webmaster có thể kiếm thêm thu nhập từ việc bán subcription để xem bài viết, tải tài nguyên …

Đó là toàn bộ những điểm mà mình đánh giá cao Xenforo so với các mã nguồn khác, những điểm đáng để chuyển đổi diễn đàn từ mã nguồn khác sang Xenforo. Còn bạn thì sao? hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách trả lời bài viết nhé.

(Author: Alucar. Trích nguồn từ vxf)

Bằng đó tiêu chí liệu bạn đã hết băn khoăn thắc mắc chưa ạ? tôi nghĩ bằng đó chắc là đủ, và hiện tại năm 2013 này hầu hết các diễn đàn vừa và nhỏ đã dần chuyển sang Xenforo còn những người mới làm thường chọn Xenforo tôi là một trong những newbie đã chọn nó 😀 tuy nhiên nó mất phí (nhưng có bản null cho anh em sài sau khỏe có thể nâng lên bản mất phí 140$)

Add Your Comment