Seo thần thánh hóa, ảo tưởng và những cái kết “đắng lòng”

Author: Linh Bui | Posted in Thảo luận No comments

Với cương vị là một seoer, cũng tất bật như bao đồng đội khác lọ mọ đi làm thuê hay nói chính xác hơn “công nhân seo” rồi ôm những cái kết cực kỳ bi thảm cho sự thần thánh hóa cũng như ảo tưởng sức mạnh từ công việc này. Dưới đây là những thứ mà một thằng làm SEO đã trải qua tâm sự cùng bà con đồng đạo, đặc biệt các bạn mới tiếp xúc với nghề này nên có cái nhìn khác hơn đừng giống thế hệ đi trước như tụi mình.ao-tuong-ve-seo

1. Hiểu sai về bản chất:

– Thực tế seo đơn giản nó chỉ là một kênh PR tìm kiếm khách hàng nhỏ của hệ thống marketing online tổng thể vậy khi làm seo thì các bạn phải biết nó như thế nào.

+ Là kiếm khách hàng
+ Là sinh ra tiền và lời
+ Nó chỉ đạt % nhất định trong một chiến dịch marketing tổng thể

– Tại sao tôi lại đưa ra những cái trên, đơn giản để cho bạn hiểu rằng nhiệm vụ của seo nó là vậy và đặc biệt nó chỉ đạt được hiệu quả nhất định chứ không phải cứ seo lên top là các bạn được: Bán hàng cực nhiều, doanh thu cực cao,…. bala bala đây chính là sự ảo tưởng mà khiến các Seoer mới đặc biệt những pro đi trước hoặc cùng thời với mình khổ sở khi đi làm thuê. Vì sao? vì chính thằng sếp của mình nó lơ tơ mơ về seo mà nó đang ảo tưởng và thần thánh cái nhiệm vụ của anh em nó vỡ òa và khóc rồi có thể chả coi mình ra cái gì khi anh em cày kéo lên top và không như nó nghĩ: Vầng khách nhiều, tiền nhiều,…..

– Vậy nên các bạn nên hiểu rõ về cái này để khi đi làm thuê chẳng hạn phân tích và nói rõ cho SẾP biết trước để người ta hiểu và thông cảm không sẽ bị tình trạng buồn và chán như trên nhé.

2. Tư duy trong SEO
– Cũng đơn giản mục đích cuối cùng khi ta làm seo lên là: kiếm tiền, kiếm khách,… nên việc tư duy trong SEO cực kỳ quan trọng, nếu bạn không chịu đặt mình với cương vị người dùng, thì bạn chẳng bao giờ biết là mình sẽ phải làm gì? phải làm như thế nào? để đạt được mục đích cuối cùng. Bạn có tin rằng các key bạn top 1-3 bán hàng vẫn thua thằng top 4 – 5 không điều này là hiển nhiên nhé. Khi người dùng càng thông mình thì việc thanh lọc và lựa chọn là do người dùng chứ không phải các SEOER.

– Giải quyết vấn đề như thế nào: Hãy cố gắng tìm hiểu thật sâu về sản phẩm, dịch vụ bạn đang trực tiếp thực hiện dự án SEO. Cố gắng tìm hiểu sâu về thị trường cũng như tư duy người dùng đối với sản phẩm hay dịch vụ đặc thù của bạn đang làm, bạn sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất và hiển nhiên là chỉ có bạn làm. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt trong việc khách hàng tương tác với bạn.

3. Theo đuổi marketing online tổng thể
– Một thằng làm SEO nó chỉ dừng lại ở việc cắm cổ cày cuốc nhàm chán và cố cho mấy cái key lên top, với một kết quả không hề thỏa mãn. Hãy nghiên cứu và lên một kế hoạch cách thức marketing online kết hợp nhiều kênh khác nhau để đạt được hiệu quả về khách hàng, doanh số thay vì việc cắm cổ để cho nó lên top mà luôn ngay ngáy sợ hãi google nó đập. Trust của một website cực kỳ quan trọng nó giúp bạn lên top dễ dàng hơn nhiều, vậy tại sao bạn không sử dụng kết hợp toàn bộ các kênh marketing online bạn biết và đang nghiên cứu để hỗ trợ việc làm SEO của mình. Bạn vừa thỏa chí với hiệu quả công việc mang lại về doanh thu, bạn vừa nhàn hạ trong việc đẩy 1 key lên top.

– Một thằng seoer sẽ ra đi dần dần vì cái lý do lãng xẹt “Chán” đây chính là sự chết chóc và bão hòa không đáng có, thực chất thì ta chưa hiểu bản chất của nó là gì? nên việc nghiên cứu theo đuổi marketing online tổng thể nó giúp bạn loại bỏ được cái suy nghĩ trên và đặc biệt bạn luôn có ý tưởng mới, cái mới trong công việc của mình. Đặc biệt mở ra cho bạn một con đường mới cơ hội nghề nghiệp mới và hiển nhiên lương cao hơn thằng SEOER đích thực

Trên đây chỉ là tâm sự và chia sẻ của một thằng seoer về hưu nên mong rằng mọi người đừng ném đá, đặc biệt các bạn trẻ mới vào nghề nên có cái nhìn tổng quan hơn về nghề này, đặc biệt không bị ảo tưởng sức mạnh mà khiến cho cảm giác hụt hẫng cũng như “Đắng” có thể xảy ra. SEO không như mơ đâu nó cực kỳ mỏi cánh khi cày, đặc biệt cảm giác chán dễ xâm chiếm lắm.

Add Your Comment