Đánh giá và hướng lựa chọn mã nguồn mở làm web (cá nhân chia sẻ)

Author: Linh Bui | Posted in Đánh giá 6 Comments

opne-source-cms

Hôm nay rảnh rỗi lại sinh nông nổi, viết một bài review về mã nguồn mở thường được sử dụng và đặc biệt cá nhân tôi hay sử dụng. Về cơ bản tiêu chí của tôi thì đơn giản cực kỳ. Là một dân không chuyên, tự mò, do đó tôi có một tiêu chí đối với mã nguồn mở:

1, Dễ sử dụng

2, Dễ quản lý

3, Dễ cài đặt

4, Bảo mật cao

5, Tính năng, tùy biến phù hợp (đôi khi cao quá cũng khó tùy vào khả năng mình nữa)

6, Cộng đồng phát triển mạnh

7, Có cộng đồng tại Việt Nam

Với bằng này tiêu chí, tôi đã lướt và install khá nhiều loại mã nguồn, tuy nhiên mỗi loại có một điểm mạnh và điểm yếu. Nhưng chốt lại đối với tôi là mã nguồn đó phải có một cộng đồng phát triển tại Việt Nam cực mạnh để làm gì ạ, đơn giản không biết tôi lên hỏi sẽ dễ hơn 😀

Tôi sử dụng chủ yếu 3 loại mã nguồn sau: Joomla, WordPress, Opencart tùy từng nhu cầu sử dụng mà bạn chọn cho mình những Open Source phù hợp nhé.

Đối với Joomla: Tôi dành nó cho những website giới thiệu dịch vụ, giới thiệu doanh nghiệp đơn giản joomla không quá phức tạp trong việc sử dụng, thành phần mở rộng nhiều và 90% miễn phí, giao diện chuyên nghiệp được cung cấp rất nhiều bởi những nhóm phát triển. Tùy biến cao nó giúp người dùng có thể tạo ra một website theo ý mình dễ dàng.

Đối với WordPress: Tôi sử dụng cho những website Blog, trang tin tức thật sự nếu xét về SEO thì chưa thấy thằng nào địch được WordPress, nhưng tôi chỉ dành nó cho những loại website tôi thấy phù hợp, về WordPress thì cũng dễ dàng từ A-z nó còn đơn giản hơn cả joomla (đối với 1 newbie) tuy nhiên phần tùy biến trong admincp kém linh hoạt hơn Joomla.

Đối với Opencart: Tôi sử dụng nó cho SHOP TMĐT chắc chắn là thế vì nó chuyên về SHOP mà. Về ưu điểm thì nhiều dễ cài đặt, dễ sử dụng, tính năng nhiều,… Nói chung nó cực kỳ thích hợp cho việc xây dựng một SHOP chuyên nghiệp hoặc bán Chuyên.

Cũng qua nhiều năm mò và nghịch, tôi dừng lại ở 3 loại này thôi, test cũng nhiều nhưng nói thật thà bạn rành một loại còn hơn biết nhiều mà không rành. Còn mục đích của bạn chính là có được một website chuyên nghiệp theo ý mình. Đó là cách nghĩ của tôi, còn bạn thế nào thì tôi không biết 😀 tôi muốn viết chia sẻ này để một số bạn Newbie có thể định hình được việc lựa chọn hoặc theo đuổi một loại mã nguồn nào đó mà bạn muốn. Đặc biệt hơn là có thể bạn cũng có lựa chọn giống tôi cho nó đơn giản 😀

Have Fun All

Comments
  1. Posted by tranh son dau
    • Posted by mr.linh
  2. Posted by Nam
    • Posted by mr.linh
  3. Posted by Mr Phi
    • Posted by mr.linh

Add Your Comment